ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣು - Jack Fruit

ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನ ರುಚಿಕರ ಅಡುಗೆಗಳು

ಈಗ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣು ಧಾರಾಳವಾಗಿ ಸಿಗುವ ಸಮಯ. "ಹಸಿದು ಹಲಸು ತಿನ್ನು, ಉಂಡು ಮಾವು ತಿನ್ನು" ಎಂಬ ಮಾತಿದೆ. ಹಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳೂ ಇವೆ. ಆದರೆ ಮಿತವಾಗಿ ತಿನ್ನಬೇಕು.

ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನ ಕೊಟ್ಟಿಗೆ (ಕಡುಬು)



ಬೇಕಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳು: 1 ಕಪ್ ಬೆಳ್ತಿಗೆ ಅಕ್ಕಿ, 2 ಕಪ್ ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಹಲಸಿನ ಸೊಳೆ, 1/4 ಕಪ್ ಬೆಲ್ಲ, 4 ಚಮಚ ತೆಂಗಿನ ತುರಿ, ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕ ಉಪ್ಪು, 5-6 ಬಾಳೆಲೆ ತುಂಡು.

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ: ಬೆಳ್ತಿಗೆ 2-3 ಗಂಟೆ ನೆನೆಸಿ, ನಂತರ ತೊಳೆದು, ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು, ಉಪ್ಪು ಹಾಕಿ ಗಟ್ಟಿಗೆ ರುಬ್ಬಿ. ಒಲೆಯ ಮೇಲೆ ಇಡ್ಲಿ ಪಾತ್ರೆ ಇಟ್ಟು ನೀರು ಕುದಿಯಲಿಕ್ಕಿಡಿ. ನಂತರ ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಹಲಸಿನ ಸೊಳೆಗೆ ಪುಡಿ ಮಾಡಿದ ಬೆಲ್ಲ, ಕಾಯಿತುರಿ ಎಲ್ಲ ಹಾಕಿ ಬೆರೆಸಿ. ನಂತರ ಬಾಡಿಸಿದ ಬಾಳೆಲೆಯಲ್ಲಿ 2 ಸೌಟು ರುಬ್ಬಿದ ಅಕ್ಕಿಗೆ ಬೆರೆಸಿದ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನ ಮಿಶ್ರಣ ಹಾಕಿ ಮಡಚಿ. 3/4 ರಿಂದ 1 ಗಂಟೆ ತನಕ ಬೇಯಿಸಿ. ಬೇಯಿಸಿದ ಈ ಕೊಟ್ಟಿಗೆ ತಣಿದ ನಂತರ ತೆಂಗಿನೆಣ್ಣೆ ಚಟ್ನಿಯೊಂದಿಗೆ ತಿನ್ನಲು ರುಚಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ.





ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನ ಶ್ಯಾವಿಗೆ (ಸೇಮಿಗೆ)



ಬೇಕಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳು: 1 ಕಪ್ ಬೆಳ್ತಿಗೆ ಅಕ್ಕಿ, 1/4 ಕಪ್ ಸಣ್ಣಗೆ ತುಂಡರಿಸಿದ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣು, 3-4 ಚಮಚ ಬೆಲ್ಲ, 4 ಚಮಚ ಕಾಯಿತುರಿ, ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕ ಉಪ್ಪು, 2 ಚಮಚ ಎಣ್ಣೆ

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ: ಬೆಳ್ತಿಗೆ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು 2-3 ಗಂಟೆ ನೆನೆಸಿ, ನಂತರ ತೊಳೆದು ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು, ಉಪ್ಪು, ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನ ಚೂರು, ಬೆಲ್ಲ, ಕಾಯಿತುರಿ ಸೇರಿಸಿ, ನುಣ್ಣಗೆ ಇಡ್ಲಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ಹದಕ್ಕೆ ರುಬ್ಬಿ. ನಂತರ ಬಾಣಲೆ ಒಲೆಯ ಮೇಲಿಟ್ಟು ಸ್ವಲ್ಪ ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ. ಬಿಸಿಯಾದಾಗ ರುಬ್ಬಿದ ಹಿಟ್ಟು ಹಾಕಿ ಉಂಡೆ ಕಟ್ಟಲು ಬರುವಷ್ಟು ಹದಕ್ಕೆ ತೊಳಸಿ. ನಂತರ ಉಂಡೆ ಮಾಡಿ ಉಗಿಯಲ್ಲಿ 15-20 ನಿಮಿಷ ಬೇಯಿಸಿ. ನಂತರ ಬಿಸಿಯಿರುವಾಗಲೇ, ಸೇಮಿಗೆ ಮುಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒತ್ತಿ. ಈಗ ರುಚಿಯಾದ ಸೇಮಿಗೆ ತಿನ್ನಲು ಸಿದ್ಧ. ಇದನ್ನು ಹಾಗೆಯೇ ತಿನ್ನಬಹುದು ಯಾ ಉಪ್ಪುಕರಿ ಮಾಡಿ ತಿನ್ನಬಹುದು.









ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣು ಬೆರಟಿ ಪಾಯಸ



ಬೇಕಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳು: 1 ಕಪ್  ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣು ಬೆರಟಿ, 2 ಕಪ್ ಹಸಿ ತೆಂಗಿನ ತುರಿ, 1/2 ಚಮಚ ಏಲಕ್ಕಿ ಪುಡಿ, 1 ಕಪ್ ಬೆಲ್ಲ

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ: ತೆಂಗಿನ ತುರಿ ರುಬ್ಬಿ, ನೀರು ಕಾಯಿಹಾಲು, ಮಂದ ಕಾಯಿಹಾಲು ತೆಗೆದಿಡಬೇಕು. ಬೆರಟಿಯನ್ನು ನೀರುಕಾಯಿಹಾಲು ಸೇರಿಸಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಹೊತ್ತು ಇರಿಸಿ. ಬೆರಟಿ ಕರಗಿದ ನಂತರ, ಬೆಲ್ಲ, ಮಂದಕಾಯಿಹಾಲು ಸೇರಿಸಿ ಕುದಿಸಿ. ನಂತರ ಇಳಿಸಲಿಕ್ಕಾಗುವಾಗ ಏಲಕ್ಕಿಪುಡಿ, ಕೊಬ್ಬರಿ ಚೂರು ಹಾಕಬೇಕು. ಘಮಘಮಿಸುವ ರುಚಿಯಾದ ಪಾಯಸ, ಸವಿದಷ್ಟೂ ಸವಿಯಬೇಕೆನಿಸುತ್ತದೆ.





ಬೆರಟಿ ತಯಾರಿಸುವ ಕ್ರಮ: ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣು ಸಿಗುವ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಬಿಡಿಸಿ ಸಣ್ಣಗೆ ತುಂಡುಮಾಡಿ ಬಾಣಲೆಗೆ ಹಾಕಿ ಕಾಯಿಸಿ. ಹಣ್ಣು ಬೆಂದ ನಂತರ ಅಷ್ಟೇ ಪ್ರಮಾಣದ ಬೆಲ್ಲ ಸೇರಿಸಿ - ಉಂಡೆ ಮಾಡುವ ಹದಕ್ಕೆ ಪಾಕ ಗಟ್ಟಿಯಾಗಲಿ. ಆರಿದ ಮೇಲೆ ಉಂಡೆ ಕಟ್ಟಿ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಕವರ್ ನಲ್ಲಿ ಹಾಕಿ ಡಬ್ಬದಲ್ಲಿ ಇಟ್ಟರೆ ವರ್ಷವಾದರೂ ಕೆಡದು. ಬೇಕಾದಾಗ ತೆಗೆದು ಪಾಯಸ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಇದು ತಿನ್ನಲೂ ಬಲು ರುಚಿ.




ವಿ.ಸೂ: ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನ ಕಡುಬು, ಅಪ್ಪ, ಪಾಯಸ, ಗೆಣಸಲೆ ಮುಂತಾದ ಸಿಹಿತಿಂಡಿ ಮಾಡುವಾಗ ಹಣ್ಣಿನ ಸಿಹಿ ಗುಣ ನೋಡಿಕೊಂಡು ಬೆಲ್ಲ ಹಾಕಬೇಕು.