ಹಲಸು - JACK FRUIT

ಬೆಳೆದ ಹಲಸಿನಕಾಯಿಯ ರುಚಿಕರ ಅಡುಗೆಗಳು


ಹಲಸು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಪ್ರಿಯವಾಗುವ ಹಣ್ಣು. ಅದರಿಂದ ವಿವಿಧ ಅಡುಗೆಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಬಹುದು. ಎಳೆ ಕಾಯಿಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಹಣ್ಣಿನವರೆಗೂ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ ಅಡುಗೆ ತಯಾರಿಸಬಹುದು. ಈಗಂತೂ ಎಲ್ಲಾಕಡೆ ಹಲಸಿನ ಮೇಳ ಕಂಡುಬರುತ್ತಿದೆ. ದೇಹಕ್ಕೆ ಬೇಕಾದ ಪೋಶಕಾಂಶಗಳು ಹಲಸಿನಲ್ಲಿವೆ. ಆದರೆ ಹದವಾಗಿ ತಿನ್ನಬೇಕು.



ಹಲಸು ಮಾವು ಬೆಂದಿ



ಬೇಕಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳು: 1 ಕಪ್ ಹಲಸಿನ ಸೊಳೆ, 1 ಕಾಡು ಮಾವು, 2 ಕಪ್ ತೆಂಗಿನ ತುರಿ, 1 ಚಮಚ ಕೊತ್ತಂಬರಿ, 1/2 ಚಮಚ ಜೀರಿಗೆ, 3-4 ಕೆಂಪು ಮೆಣಸು, ಚಿಟಿಕಿ ಅರಸಿನ, ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕ ಉಪ್ಪು, 1/2 ಚಮಚ ಸಾಸಿವೆ, 1 ಎಸಳು ಕರಿಬೇವಿನೆಲೆ, 1 ಚಮಚ ಎಣ್ಣೆ, 1/4 ಚಮಚ ಕೆಂಪು ಮೆಣಸು ಪುಡಿ

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ: ಹಲಸಿನ ಸೊಳೆ, ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು, ಕೆಂಪುಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ, ಉಪ್ಪು ಸೇರಿಸಿ ಪಾತ್ರೆಗೆ ಹಾಕಿ ಬೇಯಿಸಿ. ಬೇಯುತ್ತಾ ಬಂದಾಗ ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣಿನ ತೊಟ್ಟು ತೆಗೆದು, ತೊಳೆದು ಎರಡು ಬದಿ ಹೆಚ್ಚಿ ಸೇರಿಸಿ. ಜೀರಿಗೆ, ಕೊತ್ತಂಬರಿ, ಕೆಂಪುಮೆಣಸು, ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ ಹುರಿದು, ಅರಸಿನ ಸೇರಿಸಿ ಕಾಯಿತುರಿ ಸೇರಿಸಿ ರುಬ್ಬಿ. ನಂತರ ಬೆಂದ ತರಕಾರಿಗೆ ಸೇರಿಸಿ. ಸಾಕಷ್ಟು ನೀರು ಸೇರಿಸಿ ಕುದಿಸಿ. ನಂತರ ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಸಿವೆ, ಕರಿಬೇವಿನೆಲೆ ಒಗ್ಗರಣೆ ಕೊಡಿ. ಈ ಬೆಂದಿ ಸ್ವಲ್ಪ ದಪ್ಪಗಿದ್ದರೆ ರುಚಿ ಜಾಸ್ತಿ. ಗಂಜಿಯೊಂದಿಗೆ ಸವಿಯಲು ಬಹಳ ರುಚಿ.









ಹಲಸಿನ ಗರಂ ಕೂರ್ಮ



ಬೇಕಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳು: 1 ಕಪ್ ಹಲಸಿನ ಸೊಳೆ, 1/4 ಕಪ್ ನೀರುಳ್ಳಿ, 1 ಚಮಚ ಶುಂಠಿ, 3-4 ಬೀಜ ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ, 2 ಲವಂಗ, ಸಣ್ಣ ತುಂಡು ಚೆಕ್ಕೆ, 3-4 ಕೆಂಪುಮೆಣಸು,  1/4 ಕಪ್ ಕೊತ್ತಂಬರಿಸೊಪ್ಪು, 1/4 ಕಪ್ ಕಾಯಿತುರಿ, ಎರಡು ಚಮಚ ಎಣ್ಣೆ, 1/4 ಚಮಚ ಅರಸಿನ ಪುಡಿ, ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕ ಉಪ್ಪು

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ: ಹಲಸಿನ ಸೊಳೆ, ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು, ಮತ್ತು ಉಪ್ಪು ಸೇರಿಸಿ ಪಾತ್ರೆಗೆ ಹಾಕಿ ಬೇಯಿಸಿ. ಬಾಣಲೆ ಒಲೆಯ ಮೇಲಿಟ್ಟು ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ ಬಿಸಿಯಾದಾಗ ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ, ನೀರುಳ್ಳಿ ಚೂರು, ಶುಂಠಿ ಚೂರು, ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಬೀಜ, ಲವಂಗ, ಚೆಕ್ಕೆ, ಕೆಂಪುಮೆಣಸು, ಕೊತ್ತಂಬರಿಸೊಪ್ಪು ಹಾಕಿ ಹುರಿದು, ಕಾಯಿತುರಿ ಸೇರಿಸಿ ರುಬ್ಬಿ. ನಂತರ ಬೆಂದ ಹಲಸಿನ ಸೊಳೆಗೆ ಸೇರಿಸಿ. ಅರಸಿನ ಪುಡಿ ಸೇರಿಸಿ. ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಸೇರಿಸಿ ಕುದಿಸಿ. ರಸ ಸಮರಸವಾದಾಗ ಒಲೆಯಿಂದ ಇಳಿಸಿ. ಪೂರಿಗೆ, ಚಪಾತಿಗೆ, ಅನ್ನದ ಜೊತೆಗೂ ರುಚಿ.









ಹಲಸಿನಕಾಯಿ ಮಜ್ಜಿಗೆ ಹುಳಿ (ಮೇಲೋಗರ)



ಬೇಕಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳು: 1 ಕಪ್ ಸಣ್ಣಗೆ ತುಂಡುಮಾಡಿದ ಹಲಸಿನಕಾಯಿ, 2 ಕಪ್ ತೆಂಗಿನ ತುರಿ, 1/2 ಕಪ್ ಹುಳಿ ಮಜ್ಜಿಗೆ, 1 ಚಮಚ ಕೆಂಪು ಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ, 1 ಹಸಿಮೆಣಸು, ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕ ಉಪ್ಪು, 1/2 ಚಮಚ ಸಾಸಿವೆ, 1/4 ಚಮಚ ಮೆಂತೆ, 1 ಎಸಳು ಕರಿಬೇವು, 1 ಒಣಮೆಣಸು, 1 ಚಮಚ ಎಣ್ಣೆ

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ: ಹಲಸಿನಕಾಯಿ ತುಂಡು, ಉಪ್ಪು, ಕೆಂಪುಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ, ಹಸಿಮೆಣಸು, ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಸೇರಿಸಿ ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿಟ್ಟು ಬೇಯಿಸಿ. ತೆಂಗಿನ ರುರಿಗೆ ನೀರು ಸೇರಿಸಿ ನುಣ್ಣಗೆ ರುಬ್ಬಿ. ಬೆಂದ ತರಕಾರಿಗೆ ಸೇರಿಸಿ, ನಂತರ ಮಜ್ಜಿಗೆ ಸೇರಿಸಿ, ಸಾಕಷ್ಟು ನೀರು ಸೇರಿಸಿ ಒಂದು ಕುದಿ ಕುದಿಸಿ. ನಂತರ ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ, ಸಾಸಿವೆ, ಮೆಂತೆ, ಒಣಮೆಣಸು ಚೂರು, ಕರಿಬೇವಿನೆಲೆ ಹಾಕಿ ಒಗ್ಗರಣೆ ಕೊಡಿ. ಸಾಂಬಾರಿಗಿಂತ ಮಜ್ಜಿಗೆ ಹುಳಿ ದಪ್ಪಗಿರಬೇಕು. ರುಬ್ಬುವಾಗ ಹಸಿಕಾಯಿ (ತುಂಬ ಒಣಗದ ಎಳೆ ಕಾಯಿ) ತುರಿ ಹಾಕಬೇಕು.