ಕಣಿಲೆ - BAMBOO SHOOTS

ಕಣಿಲೆಯ ರುಚಿಕರ ಅಡುಗೆಗಳು

ಈಗ ಮಳೆಗಾಲ. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಿಗುವ ಕಣಿಲೆಯಿಂದ ರುಚಿಕರ ಅಡುಗೆ ಮಾಡಬಹುದು. ಇದು ರುಚಿಕರವಾದ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾದ ಆಹಾರ. ತೇವದ ತಂಪಿನ ಹವಾಮಾನಕ್ಕೆ ಹೇಳಿಮಾಡಿಸಿದಂಥ ತರಕಾರಿ. ಆದರೆ ಉಷ್ಣ ಗುಣಉಳ್ಳ ತರಕಾರಿಯಾದ್ದರಿಂದ ಮಿತವಾಗಿ ತಿನ್ನಬೇಕು. ತಾಜಾ ಕಣಿಲೆ ಹಾಗೇ ಬಳಸುವಂತಿಲ್ಲ. ಚಕ್ರಾಕಾರವಾಗಿ ತುಂಡುಮಾಡಿ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಎರಡು ಮೂರು ದಿನ ನೆನೆಸಿ ನಂತರ ಉಪಯೋಗಿಸಿಬೇಕು. ತಾಜಾ ಕಣಿಲೆಯನ್ನು ಕಿತ್ತು ತಂದ ದಿನವೇ ಉಪಯೋಗಿಸಿಬೇಕೆಂದಿದ್ದರೆ ಬೇಯಿಸಿ ನೀರನ್ನು ಚೆಲ್ಲಿ ನಂತರ ಉಪಯೋಗಿಸಿ.

ಕಣಿಲೆ-ಹೆಸರುಕಾಳು ಪಲ್ಯ



ಬೇಕಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳು: 1 ಕಪ್ ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಕಣಿಲೆ, 1/2 ಕಪ್ ಹೆಸರು ಕಾಳು, 1/2 ಚಮಚ ಕೆಂಪುಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ, 1/2 ಚಮಚ ಬೆಲ್ಲ, ಚಿಡಿಕಿ ಅರಸಿನ, ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕ ಉಪ್ಪು, 1 ಚಮಚ ಎಣ್ಣೆ, 1/2 ಚಮಚ ಸಾಸಿವೆ, 1/2 ಚಮಚ ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ,  1 ಎಸಳು ಕರಿಬೇವಿನೆಲೆ, 1/4 ಕಪ್ ತೆಂಗಿನ ತುರಿ, ಸಣ್ಣ ತುಂಡು ಕೆಂಪು ಮೆಣಸು.

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ: ಕಣಿಲೆಯ ಸಿಪ್ಪ ತೆಗೆದು ಚಕ್ರಾಕಾರವಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಿ ನೀರಿಗೆ ಹಾಕಿ. ಮಾರನೆ ದಿನ ನೀರು ಚೆಲ್ಲಿ, ಕಣಿಲೆ ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿ ಒಂದು ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ 3 ಕಪ್ ನೀರು ಹಾಕಿ ಕುದಿಸಿ. ಹೆಚ್ಚಿದ ಕಣಿಲೆ ಸೇರಿಸಿ ಬೇಯಿಸಿ. ನೀರು ಚೆಲ್ಲಿ. ಹೆಸರುಕಾಳು ನೆನೆಸಿ ತೊಳೆದು ಬೇಯಿಸಿ. ಬಾಣಲೆ ಒಲೆಯ ಮೇಲಿಟ್ಟು ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ. ಬಿಸಿಯಾದಾಗ ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ ಸಾಸಿವೆ,  ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ, ಕರಿಬೇವಿನೆಲೆ, ಕೆಂಪು ಮೆಣಸು ಹಾಕಿ ನಂತರ ಒಗ್ಗರಣೆ ಸಿಡಿದಾಗ ಬೇಯಿಸಿದ ಕಣಿಲೆ, ಬೇಯಿಸಿದ ಹೆಸರುಕಾಳು, ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು, ಕೆಂಪುಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ, ಬೆಲ್ಲ, ಅರಸಿನ, ಉಪ್ಪು ಸೇರಿಸಿ ಮುಚ್ಚಿಡಿ. ನೀರೆಲ್ಲಾ ಆರಿದ ಮೇಲೆ ಕಾಯಿತುರಿ ಹಾಕಿ ಸ್ವಲ್ಪ ತೊಳಸಿ ಒಲೆಯಿಂದ ಕೆಳಗಿಳಿಸಿ. ಈಗ ರುಚಿಕರವಾದ ಕಣಿಲೆ ಪಲ್ಯ ಊಟದೊಂದಿಗೆ ಸವಿಯಲು ಸಿದ್ಧ.





ಕಣಿಲೆ ಗಸಿ



ಬೇಕಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳು: 1 ಕಪ್ ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಕಣಿಲೆ, 1/2 ಕಪ್ ತೊಗರಿಬೇಳೆ, 1 ಚಮಚ ಕೊತ್ತಂಬರಿ, 1 ಚಮಚ ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ, 1/4 ಚಮಚ ಮೆಂತೆ, 1/4 ಚಮಚ ಜೀರಿಗೆ, 1/2 ಚಮಚ ಹುಳಿರಸ, 1/2 ಚಮಚ ಬೆಲ್ಲ, 1/4 ಕೆಂಪುಮೆಣಸು ಪುಡಿ, 4-5 ಒಣಮೆಣಸು, ಚಿಟಿಕಿ ಅರಸಿನ, ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕ ಉಪ್ಪು, 2 ಚಮಚ ಎಣ್ಣೆ, 1/2 ಚಮಚ ಸಾಸಿವೆ, 1 ಎಸಳು ಕರಿಬೇವಿನೆಲೆ, ಸಣ್ಣ ತುಂಡು ಕೆಂಪುಮೆಣಸು, 2 ಕಪ್ ತೆಂಗಿನತುರಿ.

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ: ಮೇಲಿನಂತೆ ನೀರಲ್ಲಿ ಹಾಕಿದ ಕಣಿಲೆಯನ್ನು ಮಾರನೆ ದಿನ ನೀರು ಚೆಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿ, ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ನೀರು ಹಾಕಿ ಕುದಿಸಿ, ಹೆಚ್ಚಿದ ಕಣಿಲೆ ಸೇರಿಸಿ ಬೇಯಿಸಿ ನೀರು ಚೆಲ್ಲಿ. ತೊಗರಿಬೇಳೆ ಬೇಯಿಸಿ ನಂತರ ಕಣಿಲೆ ತುಂಡಿಗೆ ಉಪ್ಪು ಮೆಣಸಿನಪುಡಿ, ಬೆಲ್ಲ, ಸ್ವಲ್ಪ ಹುಳಿ, ನೀರು ಸೇರಿಸಿ ಬೇಯಿಸಿ. ನಂತರ ಬಾಣಲೆ ಒಲೆಯ ಮೇಲಿಟ್ಟು ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ. ಬೆಸಿಯಾದಾಗ ಕೊತ್ತಂಬರಿ, ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ, ಮೆಂತೆ, ಜೀರಿಗೆ, ಕೆಂಪುಮೆಣಸು ಹಾಕಿ ಹುರಿದು ಅರಸಿನ ಸೇರಿಸಿ. ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ ಕೆಂಪಗಾಗುವಂತೆ ಹುರಿಯಿರಿ. ತೆಂಗಿನ ತುರಿ, ಹುರಿದ ಮಸಾಲೆ, ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಸೇರಿಸಿ ರುಬ್ಬಿ.  ಬೆಂದ ಕಣಿಲೆಗೆ ರುಬ್ಬಿದ ಮಸಾಲೆ, ಬೇಯಿಸಿದ ತೊಗರಿಬೇಳೆ, ಸಾಕಷ್ಟು ನೀರು ಸೇರಿಸಿ ಕುದಿಸಿ. ನಂತರ ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಸಿವೆ, ಕರಿಬೇವಿನೆಲೆ, ಒಣಮೆಣಸು ಹಾಕಿ ಒಗ್ಗರಣೆ ಕೊಡಿ. ಈಗ ಘಮಘಮಿಸುವ ಕಣಿಲೆ ಗಸಿ ಚಪಾತಿ, ಅನ್ನ, ರೊಟ್ಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಸೇವಿಸಲು ರುಚಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ.





ಕಣಿಲೆ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ




ಬೇಕಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳು: 1 ಕಪ್ ಕಣಿಲೆ ಹೋಳು, 1 ಕಪ್ ಬೇಯಿಸಿದ ಲಿಂಬೆ ಹೋಳು ಅಥವಾ ಉಪ್ಪು ಬೆರೆಸಿದ ಹಸಿ ಅಂಬಟೆ ಹೋಳು, 3/4 ಚಮಚ ಅರಸಿನ ಪುಡಿ, 1/2 ಕಪ್ ಸಾಸಿವೆ, 2 ಕಪ್ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ ಮೆಣಸು, 1/2 ಹಿಡಿ ಉಪ್ಪು, ಸ್ವಲ್ಪ ಇಂಗು

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ: ಎಳೆಯ ಕಣಿಲೆಯನ್ನು 1/2 ಅಂಗುಲ ಹೋಳುಗಳನ್ನಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿ, ನೀರಲ್ಲಿ ಹಾಕಿಡಿ. ಮೂರನೇ ದಿನ ನೀರು ಬಸಿದು ತೊಳೆದು ಬೇರೆ 1/2 ಲೀಟರ್ ನೀರು ಹಾಕಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕುದಿಸಿ ನೀರು ಬಸಿಯಿರಿ. ಈ ಹೋಳಿಗೆ, ಉಪ್ಪು, 2 ಕಪ್ ನೀರು ಹಾಕಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕುದಿಸಿ, ಹೋಳನ್ನು ಆರಿಸಿ ತೆಗೆದು ಆರಲು ಬಿಡಿ. ಉಪ್ಪುನೀರಲ್ಲಿ ಮೆಣಸು, ಸಾಸಿವೆ, ಇಂಗು, ಅರಸಿನಪುಡಿ ಸೇರಿಸಿ ನುಣ್ಣಗೆ ರುಬ್ಬಿ. ಆರಿದ ಕಣಿಲೆ ಹೋಳಿಗೆ ಬೆರೆಸಿ ಬಾಟಲಿಗೆ ಹಾಕಿ ಭದ್ರವಾಗಿ ಮುಚ್ಚಿ. ಬಾಟಲಿಗೆ ಹಾಉವ ಮೊದಲು, ಬೇಯಿಸಿದ ಲಿಂಬೆ ಹೋಳು ಯಾ ಹಸಿ ಅಂಬಟೆ ಹೋಳು ಹಾಕಿ ಸರಿಯಾಗಿ ಬೆರೆಸಿ. ಈ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ ಗಂಜಿ, ಅನ್ನದೊಂದಿಗೆ ಸವಿಯಲು ಚೆನ್ನ.