ಪತ್ರೊಡೆ - PATHRODE

ಪತ್ರೊಡೆಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ವೈವಿಧ್ಯ

ಈಗ ಕೆಸುವಿನೆಲೆ ಎಲ್ಲಾ ಕಡೆಯೂ ಧಾರಾಳವಾಗಿ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಪತ್ರೊಡೆಯಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ರೀತಿಯ ಬದಲಾವಣೆ ಮಾಡಿ ತಿನ್ನಬಹುದು. ಕೆಸುವಿನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಕಬ್ಬಿಣಾಂಶವಿದೆ. ಉಷ್ಣಗುಣವುಳ್ಳ ಕೆಸುವಿನೆಲೆ ಅಡುಗೆ ಮಾಡುವಾಗ ತಂಪು ಗುಣಗಳುಳ್ಳ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಉಪಯೋಗಿಸುವುದರಿಂದ ಕೆಸುವಿನ ಉಷ್ಣಗುಣ ಕಡಿಮೆಯಾಗುವುದು.

ಜೀರಿಗೆ ಪತ್ರೊಡೆ ಬೆಂದಿ




ಬೇಕಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳು: 2 ಕಪ್ ತೆಂಗಿನತುರಿ, 1 ಒಣಮೆಣಸು, 1 ಚಮಚ ಜೀರಿಗೆ, ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕ ಉಪ್ಪು, 1/2 ಚಮಚ ಸಾಸಿವೆ, 1/2 ಚಮಚ ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ, 1/2 ಒಣಮೆಣಸು, 1 ಚಮಚ ಎಣ್ಣೆ, 2 ಕಪ್ ಪತ್ರೊಡೆ ತುಂಡುಗಳು.

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ: ತೆಂಗಿನ ತುರಿಗೆ ಒಂದು ಒಣಮೆಣಸು, ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಸೇರಿಸಿ ರುಬ್ಬಿ ತೆಗೆಯಿರಿ. ನಂತರ ದೋಸೆ ಹಿಟ್ಟಿನಷ್ಟು ತೆಳ್ಳಗೆ ಮಾಡಿ ಪಾತ್ರೆಗೆ ಹಾಕಿ ಕುದಿಸಿ. ಉಪ್ಪು ಹಾಕಿ. ನಂತರ ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಸಿವೆ, ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ, ಒಣಮೆಣಸು ಹಾಕಿ ಒಗ್ಗರಣೆ ಕೊಡಿ. ನಂತರ ತುಂಡುಮಾಡಿದ ಪತ್ರೊಡೆ ಹಾಕಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತೊಳಸಿ. ಸ್ವಲ್ಪ ಹೊತ್ತಿನ ನಂತರ ತಿಂದರೆ ರುಚಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ.










ಪತ್ರೊಡೆ ಮೊಸರು ಬೆಂದಿ




ಬೇಕಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳು: 2 ಕಪ್ ತೆಂಗಿನತುರಿ, 1/2 ಕಪ್ ಮೊಸರು, ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕ ಉಪ್ಪು, 2 ಕಪ್ ಪತ್ರೊಡೆ ತುಂಡುಗಳು, 1/2 ಚಮಚ ಸಾಸಿವೆ, ಸಣ್ಣ ತುಂಡು ಕೆಂಪು ಮೆಣಸು, 1 ಚಮಚ ಎಣ್ಣೆ

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ: ತೆಂಗಿನ ತುರಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಸೇರಿಸಿ ನುಣ್ಣಗೆ ರುಬ್ಬಿ. ನಂತರ ಸ್ವಲ್ಪ ತೆಳ್ಳಗೆ ಮಾಡಿ ಉಪ್ಪು ಮೊಸರು ಹಾಕಿ, ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಪತ್ರೊಡೆ ಹಾಕಿ ಕುದಿಸಿ. ನಂತರ ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಸಿವೆ, ಕೆಂಪುಮೆಣಸು ತುಂಡು ಹಾಕಿ ಒಗ್ಗರಣೆ ಕೊಡಿ.










ಪತ್ರೊಡೆ




ಬೇಕಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳು: 1ಕಪ್ ಕುಚ್ಚಿಲಕ್ಕಿ, 1 ಕಪ್ ಬೆಳ್ತಿಗೆ ಅಕ್ಕಿ, 1 ಕಪ್ ತೆಂಗಿನ ತುರಿ, 1/2 ನಿಂಬೆಗಾತ್ರದ ಹುಳಿ, 1/4 ಅಚ್ಚು ಬೆಲ್ಲ, 3-4 ಕೆಂಪು ಮೆಣಸು, 1/4 ಚಮಚ ಅರಸಿನ, ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕ ಉಪ್ಪು, 1 ಚಮಚ ಕೊತ್ತಂಬರಿ, 1/2 ಚಮಚ ಜೀರಿಗೆ

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ: ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ತೊಳೆದು 5-6 ಗಂಟೆ ನೆನೆಸಿ ತೆಂಗಿನ ತುರಿ ಜೊತೆಗೆ ಹುಳಿ ಉಪ್ಪು ಬೆಲ್ಲ ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಜೀರಿಗೆ ಅರಸಿನ ಸೇರಿಸಿ ನುಣ್ಣಗೆ ರುಬ್ಬಿ. ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಸೇರಿಸಿ ತರಿತರಿಯಾಗಿ ರುಬ್ಬಿ. ರುಬ್ಬುವಾಗು ತೆಂಗಿನ ತುರಿಯ ಮಿಶ್ರಣ ಸೇರಿಸಿ. ಕೆಸುವಿನ ಎಲೆಗಳನ್ನು ತೊಳೆದು ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿ ಈ ಹಿಟ್ಟಿನೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಸಿ ಕಲಸಿ. ನಂತರ ಬಾಡಿಸಿ ತೊಳೆದ ಬಾಳೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಕಲಸಿದ ಹಿಟ್ಟು 3 ಸೌಟು  ಹಾಕಿ ಮಡಿಸಿ. ಇಡ್ಲಿ ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ 1 ರಿಂದ 1 1/2 ಗಂಟೆ ಉಗಿಯಲ್ಲಿ ಬೇಯಿಸಿ. ಪತ್ರೊಡೆ ಬಿಸಿಯಿರುವಾಗಲೇ ಕೊಬ್ಬರಿ ಎಣ್ಣೆಯೊಂದಿಗೆ ತಿನ್ನಲು ರುಚಿ.
ಇದರಿಂದ ಮೇಲೆ ಬರೆದ ವಿವಿಧ ಖಾದ್ಯ ತಯಾರಿಸಿ ತಿನ್ನಬಹುದು.






ಪತ್ರೊಡೆ ಸಿಹಿ ಉಸ್ಲಿ




ಬೇಕಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳು: 2 ಪತ್ರೊಡೆ, 2 ಕಪ್ ತೆಂಗಿನ ತುರಿ, 4 ಚಮಚ ಎಣ್ಣೆ, 1 ಚಮಚ ಸಾಸಿವೆ, 2 ಚಮಚ ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ, 1/4 ಕಪ್ ಬೆಲ್ಲ, 1 ಒಣಮೆಣಸು, 1 ಎಸಳು ಕರಿಬೇವು

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ: ಪತ್ರೊಡೆಯನ್ನು ಸಣ್ಣಗೆ ತುಂಡುಮಾಡಿ ಬೆಲ್ಲ ಪುಡಿಮಾಡಿ ತೆಂಗಿನ ತುರಿಗೆ ಬೆರೆಸಿ. ನಂತರ ಬಾಣಲೆ ಒಲೆಯ ಮೇಲಿಟ್ಟು, ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ, ಬಿಸಿಯಾದಾಗ ಸಾಸಿವೆ ಹಾಕಿ ನಂತರ ಒಣಮೆಣಸು, ಕರಿಬೇವು ಹಾಕಿ. ಬೆಲ್ಲ ಬೆರೆಸಿದ ತೆಂಗಿನ ತುರಿಗೆ ಪುಡಿಮಾಡಿದ ಪತ್ರೊಡೆ ಸೇರಿಸಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕಲಸಿ. ನಂತರ ಮೇಲಿನ ಬಾಣಲೆಯಲ್ಲಿದ್ದ ಒಗ್ಗರಣೆಗೆ ಹಾಕಿ ಬಿಸಿಯಾದಾಗ ಕೆಳಗಿಳಿಸಿ. ರುಚಿಯಾದ ಪತ್ರೊಡೆ, ಸಿಹಿ ಉಸ್ಲಿ ತಿನ್ನಲು ಸಿದ್ಧ.