ಸೀಮೆ ಬದನೆ - CHAYOTE

ಸೀಮೆಬದನೆಯ ರುಚಿಕರ ಅಡುಗೆಗಳು


ಸೀಮೆಬದನೆಕಾಯಿಯಲ್ಲಿ ವಿಟಾಮಿನ್ ಸಿ ಮತ್ತು ಅಮೈನೋ ಆಮ್ಲಗಳು ಹೇರಳವಾಗಿವೆ. ನಾರಿನಂಶದಿಂದ ಕೂಡಿರವ ಸೀಮೆಬದನೆ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳ್ಳೆಯದು.

ಸೀಮೆಬದನೆ ಚಟ್ನಿ  



ಬೇಕಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳು: 1 ಸೀಮೆಬದನೆ, 2-3 ಹಸಿಮೆಣಸು, 3 ಚಮಚ ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ, 1/2 ಚಮಚ ಮೆಂತೆ, 1 ಚಮಚ ಹುಳಿರಸ, ಉಪ್ಪು ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು, 2 ಚಮಚ ಎಣ್ಣೆ

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ: ಬಾಣಲೆಗೆ ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ, ಮೆಂತೆ ಹುರಿಯಿರಿ. ನಂತರ ಸೀಮೆಬದನೆ ಸಣ್ಣಗೆ ತುಂಡುಮಾಡಿ ಹುಳಿ ಉಪ್ಪು ಹಾಕಿ ಬೇಯಿಸಿ. ನಂತರ ಹುರಿದ ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ, ಮೆಂತೆ, ಬೆಂದ ಸೀಮೆಬದನೆ ಸೇರಿಸಿ ಸೇರಿಸಿ ರುಬ್ಬಿ. ಸಾಸಿವೆ, ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ ಒಗ್ಗರಣೆ ಕೊಡಿ. ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಹಾಕದೆ ಮಾಡುವ ಈ ಚಟ್ನಿ, ರಾಗಿಮುದ್ದೆಯೊಂದಿಗೆ ಸವಿಯಲು ಚೆನ್ನಾಗಿರುತ್ತದೆ. ತೆಂಗಿನತುರಿ ಬೇಕಾದರೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಸೇರಿಸಬಹುದು.





ಸೀಮೆಬದನೆ ರೊಟ್ಟಿ



ಬೇಕಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳು:1 ಕಪ್ ಸೀಮೆಬದನೆ ತುರಿ, 1 ಕಪ್ ಅಕ್ಕಿಹಿಟ್ಟು, 1/2 ಕಪ್ ತೆಂಗಿನ ತುರಿ, 1 ಚಮಚ ಜೀರಿಗೆ, 1-2 ಹಸಿಮೆಣಸು, 1/4 ಕಪ್ ಕ್ಯಾರೆಟ್ ತುರಿ, ಉಪ್ಪು ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು, ಸ್ವಲ್ಪ ಕರಿಬೇವಿನೆಲೆಯ ಚೂರು, 1/4 ಕಪ್ ಮೊಸರು, 2 ಚಮಚ ಎಣ್ಣೆ

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ: ಸೀಮೆಬದನೆ ತುರಿ, ಅಕ್ಕಿ ಹಿಟ್ಟು, ತೆಂಗಿನ ತುರಿ, ಜೀರಿಗೆ, ಹಸಿಮೆಣಸು ಚೂರು, ಕ್ಯಾರೆಟ್ ತುರಿ, ಕರಿಬೇವಿನೆಲೆಯ ಚೂರು, ಉಪ್ಪು, ನೊಸರು, ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಸೇರಿಸಿ ರೊಟ್ಟಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ಹದಕ್ಕೆ ಕಲಸಿ. ನಂತರ ಉಂಡೆಮಾಡಿ, ಬಾಳೆಲೆ ಯಾ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಹಾಳೆಗೆ ಎಣ್ಣೆಪಸೆ ಮಾಡಿ ತೆಳುವಾದ ರೊಟ್ಟಿ ತಟ್ಟಿ ಕಾದ ತವಾದ ಮೇಲೆ ಹಾಕಿ 2 ಬದಿ ಕೆಂಪಗೆ ಬೇಯಿಸಿ ತೆಗೆಯಿರಿ. ಇದನ್ನು ಸೀಮೆಬದನೆ ಚಟ್ನಿ ಮತ್ತು ತುಪ್ಪದೊಂದೆಗೆ ಸವಿಯಿರಿ.





ಸೀಮೆಬದನೆ ಹೆಸರುಕಾಳು ಪಲ್ಯ



ಬೇಕಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳು: 1 ಕಪ್ ಸಿಪ್ಪೆ ಮತ್ತು ತಿರುಳು ತೆಗೆದು ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಸೀಮೆಬದನೆ, 1/2 ಕಪ್ ಹೆಸರುಕಾಳು, 1 ಹಸಿಮೆಣಸು, 1/2 ಚಮಚ ಕೆಂಪುಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ, 1/4 ಕಪ್ ಕಾಯಿತುರಿ, ಚಿಟಿಕಿ ಅರಸಿನ ಪುಡಿ, 1/2 ಚಮಚ ಸಾಸಿವೆ, 1 ಚಮಚ ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ, 2 ಚಮಚ ಎಣ್ಣೆ,  ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕ ಉಪ್ಪು, ಸ್ವಲ್ಪ ಕರಿಬೇವಿನೆಲೆ, 1/2 ಚಮಚ ಬೆಲ್ಲ

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ: ಹೆಸರುಕಾಳು ಬೇಯಿಸಿ. ನಂತರ ಬಾಣಲೆ ಒಲೆಯ ಮೇಲೆಟ್ಟು ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ ಬಿಸಿಯಾದಾಗ ಸಾಸಿವೆ, ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ, ಕರಿಬೇವು ಹಾಕಿ. ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ ಕೆಂಪಗಾದಾಗ ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಸೀಮೆಬದನೆ, ಹಸಿಮೆಣಸು ಚೂರು, ಕೆಂಪುಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ, ಅರಸಿನ ಪುಡಿ, ಬೆಲ್ಲ ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಹಾಕಿ ಬೇಯಿಸಿ. ನಂತರ ಬೆಂದ ಹೆಸರುಕಾಳು, ಉಪ್ಪು ಹಾಕಿ 5 ನಿಮಿಷ ಸಣ್ಣ ಉರಿಯಲ್ಲಿಟ್ಟು ತೊಳಸಿ. ನಂತರ ಇಳಿಸಿ ತೆಂಗಿನತುರಿಹಾಕಿ ತೊಳಸಿ. ಈಗ ರುಚಿಯಾದ ಪಲ್ಯವನ್ನು ಅನ್ನ, ಚಪಾತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸವಿಯಿರಿ.